BM Cảnh Quan Hoa Viên ĐH Nông Lâm TP.HCM

      Như mọi người đều biết, Amano Takashi là một trong những bậc thầy lớn nhất về thủy sinh cảnh không chỉ được ngưỡng mộ tại Nhật bản mà còn trên toàn thế giới. Rất nhiều người hâm mộ của Amano đều mong muốn được học hỏi để có được một bể thủy sinh mang đậm phong cách 'thần tượng' của mình. Không chỉ như vậy, Amano, chỉ qua sự giới thiệu, quảng bá bằng hình ảnh, sách..., đã lôi kéo khá nhiều người từ 'vỡ lòng' về thủy sinh cảnh trở thành hâm mộ, say mê và am hiểu về nó.

Đôi điều về phong cách Bể thuỷ sinh Amano

            Peter Hiscock là một nhà nghiên cứu lâu năm về thủy sinh cảnh và các vấn đề có liên quan. Ông là tác giả của một số tác phẩm được xem là 'sách giáo khoa gối đầu giưởng' cho những người mới chơi Thủy sinh cảnh (như “Encyclopedia Of Aquarium Plants", "Aquarium Strategies" và “Aquarium Designs". Đặc biệt, ông cũng là một fan hâm mộ của Amano Takashi.

            Một ý tưởng rất hay trước khi các bạn bắt đầu tiêu tiền đó là bạn hãy đặt tay mình vào cuốn Sách về Cây Cảnh dành cho Những Người Mới Bắt đầu nhằm hướng dẫn các bạn những chi tiết về cách nhận biết các cây thuỷ sinh và những cá thể của chúng, những yêu cầu phát triển chung, về chất lượng nước,, việc bổ xung lớp chất nền và khí CO2... cũng đều được thảo luận tại đây. Nếu đây là lần sử dụng thử đầu tiên của bạn đối với Bể Thủy sinh theo phong cách Amano thì có một số điều cần lưu ý:

1. Sử dụng những loại cây có lá nhỏ.

2. Bắt đầu từ loại Bể không sâu có kích cỡ nhỏ.

3. Sử dụng nhiều ánh sáng hơn mà bạn nghĩ rằng mình sẽ cần.

4. Dùng loại Bể nuôi ít Cá.

5. Dùng nhiều Cát Sỏi hơn nữa cho lớp chất nền.

6. Sử dụng CO2 để làm tăng sự phát triển của cây.

7. Chất lượng nước.

 

1. Sử dụng những loại cây có lá nhỏ.

            Bể cá kiểu Amano đa phần là những bình nhỏ bất kể các bức hình chụp trong sách trông chúng có to như thế nào vì phần lớn chúng đều có thể tích dưới 120 lít. Hãy nghĩ đến các loại cây cảnh “Bonsai” và các bạn sẽ hiểu tại sao họ chủ yếu dùng những loại cây lá có màu sắc sặc sỡ được xắp xếp một cách cẩn thận để nhằm tạo ra những ảo giác về kích cỡ.

 

2. Hãy bắt đầu từ loại bể cá không sâu có kích cỡ nhỏ.

            Một chiếc bể cá có độ sâu 30cm-40cm chỉ cần tiếp nhận 1/4 mức  ánh sáng để tạo ra cường độ ánh sáng cao trên lớp nền so với một chiếc bể có độ sâu 60cm - 70cm. Nhưng rất lấy làm tiếc, phần lớn các loại bể làm sẵn sản xuất hiện nay lại có xu hướng là “những bể cá” cao và thanh mảnh để thuận tiện cho việc ngắm cá cảnh. Bể cá của Amano là những loại bể Nông hơn và Rộng hơn để cho sự xâm nhập của ánh sáng được nhiều hơn đảm bảo cho sự phát triển của những cây cần có ánh sáng và làm tăng lên sự cảm nhận về độ sâu của các loại cây trồng trong bể. Những chiếc bể cá tuyệt đẹp của Amano đã chứng thực cho sự thành công này.


3. Hãy sử dụng nhiều ánh sáng hơn mà bạn nghĩ rằng mình sẽ cần.
            Nói chung, ánh sáng huỳnh quang tiêu chuẩn được khuyến cáo là cứ tối thiểu 2 watt cho mỗi gallon (3,7 lít) nước. Độ sáng như thế này là tốt cho các loại bể cá tiêu chuẩn hình chữ nhật, dài (không phải cho những bể cá sâu; những bể cá đó cần nhiều ánh sáng hơn nữa để thực hiện cùng một công việc như vậy). Do các bóng đèn huỳnh quang tiêu chuẩn sẽ mất đi 1 nửa (1/2) cường độ ánh sáng của chúng sau 8 tháng, nên tốt nhất là hãy bắt đầu ở mức ít nhất từ 0,5 - 0,8 watt cho mỗi lít nước.
Nếu các bạn có khả năng đầu tư chi phí lớn hơn “ánh sáng" đèn loại tiêu chuẩn thì có thể sử dụng loại Đèn Compact - loại đèn chiếu sáng tốt nhất, một giải pháp hấp dẫn nhất dành cho việc chiếu sáng các “bể nuôi trồng thủy sinh”. Các loại bóng đèn huỳnh quang compact sẽ duy trì được cường độ ánh sáng của chúng trong 14 đến 18 tháng so với các loại bóng đèn huỳnh quang thông thường - những loại bóng đèn sẽ bắt đầu bị mất dần đi cường độ ánh sáng sau 6 tháng.

 

4. Dùng loại bể nuôi ít cá.

            Bể nuôi ít cá với phần lớn các loài cá ăn rêu là yếu tố quan trọng tạo thuận lợi trong tháng đầu tiên của thời gian tồn tại của một bể thủy sinh vì nó giữ được sự ổn định, đồng thời các bạn có thể chế ngự được sự bùng phát của rêu - tảo có hại. Việc cho thêm vào các loại tép ăn rêu kiểu Amano sau setup bể mới cũng là một chiến lược quản lý chăm sóc dài hạn tốt nhằm giảm thiểu sự tái xuất hiện của một số loại tảo.

5. Dùng nhiều cát sỏi hơn nữa cho lớp chất nền.

 

6. Sử dung CO2 để làm tăng sự phát triển của cây.

 

7. Chất lượng nước.

             

 

                                                                                           Tổng hợp: vodongqn@gmail.com

 

 

Số lần xem trang: 12531
Điều chỉnh lần cuối: 17-03-2009

Thủy Sinh

BỐ CỤC TRONG THIẾT KẾ HỒ THỦY SINH THEO PHONG CÁCH NHẬT BẢN (20-05-2009)

Trang liên kết

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : chín bốn bảy tám sáu

Xem trả lời của bạn !