BM Cảnh Quan Hoa Viên ĐH Nông Lâm TP.HCM

Bạn đã có một khu vườn mát lành và rộn tiếng chim - một không gian nghỉ ngơi lý tưởng. Và khu vườn yên tĩnh của bạn sẽ đẹp hơn với những cây cảnh trang trí sân vườn giản dị nhưng rất ấn tượng.

Công viên Bà Huyện Thanh Quan tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vừa được khởi công xây dựng với tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 900 tỷ đồng, sẽ trở thành vườn Bách Thảo lớn nhất Việt nam.

Người châu Á thường trang trí mặt nước với phong cách nước tĩnh thay vì động như châu Âu. Họ cũng cầu kỳ hơn, thể hiện rõ ở việc trang trí theo dạng non bộ. Non bộ mô phỏng lại mô hình tự nhiên với non nước, cây cối, công trình kiến trúc, cảnh sinh hoạt...


 

Những sắc màu xanh, đỏ, tím, vàng... của vô vàn các loại hoa sẽ khiến bộ mặt ngôi nhà bạn tràn đầy sức sống. Một không gian sống như vậy sẽ tạo được ấn tượng khó quên đối với bất kỳ vị khách nào. Bản thân chủ nhân cũng có cảm giác dễ chịu khi trở về tổ ấm của mình.

Khác với điêu khắc, hội hoạ và các loại hình kiến trúc khác, nghệ thuật kiến trúc cảnh quan thường xuyên “thay da đổi thịt” theo nhịp “sống động” của môi trường thiên nhiên: cây đang đâm chồi nảy lôc, nước đang làm xói mòn đất đá, chim đang làm tổ...

Nếu người ta ví cửa sổ là đôi mắt của ngôi nhà thì có lẽ khoảng sân trước mỗi ngôi nhà giống hệt như cánh tay, mở ra thân thiện, khép vào kín đáo. Ở nơi đó, cá tính riêng của gia chủ được phơi bày một cách vừa e dè vừa mang tính khẳng định, dứt khoát.Nhà có khoảng sân rộng đằng trước thường để lại cho người ta cảm giác về sự phóng khoáng, cởi mở, nhà hơi chật một chút thì khoảng sân bị thu hẹp hoặc biến thể thành lối đi hoặc một góc vườn xanh nhỏ nhắn, cũng có thể là một mái hiên hứng nắng và gió.

Tạp chí Travel + Leisure (Mỹ) đã dành cho khu Resort Nam Hải tại Hội An giải thưởng công trình du lịch có thiết kế đẹp của năm 2008. Quyết định được ban hội thẩm gồm 7 chuyên gia trong ngành công nghiệp thiết kế đưa ra.

Không chỉ đơn thuần mang lại bóng mát, màu sắc, hương thơm..., cây xanh còn góp phần rất lớn trong việc tạo vi khí hậu trong lành, giảm bớt khói bụi, khí độc. Ðiều này ai cũng đã biết. Nhưng việc bài trí cây xanh trong nhà là cả một nghệ thuật thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Nhật Bản có rất nhiều vườn cảnh nổi tiếng nhưng tất cả đều được xây dựng trong sân của các Thiền viện, trà thất và nhà ở. Đó là những nét khác lạ của vườn Nhật so với các vườn kiểu khác trên thế giới. Nhưng giá trị quan trọng nhất của vườn cảnh Nhật không phải là vị trí mà là thẩm mỹ Thiền nằm sâu trong nó. Những khu vườn này dù nhỏ, dù lớn, dù mang nhiều phong cách khác nhau nhưng đều có một đặc điểm chủ đạo là chịu ảnh hưởng của tư tưởng Thiền. Chính giá trị thẩm mỹ Thiền ẩn dấu trong từng chi tiết đã khoác lên vườn cảnh một vẻ đẹp đơn sơ mà cuốn hút khiến cả thế giới đang ra sức học hỏi vẻ đẹp đó.
 

 

Người Trung Quốc coi vườn cảnh là một nghệ thuật không khác gì thư pháp và hội hoạ. Với mong muốn tái hiện vẻ đẹp sơn thuỷ vào nghệ thuật vườn, họ đã vận dụng cả thi hoạ cổ truyền vào việc tạo dựng vườn cảnh nhằm mô phỏng vẻ đẹp thiên nhiên.

Vườn hiện đại là một khái niệm khi xã hội phương Tây bước vào cuối thời kỳ công nghiệp và mở sang thời kỳ dịch vụ. Đây là thời gian mà xã hội phát triển cao, xu thế của xã hội là đồng bộ phát triển cả về kinh tế, xã hội và môi trường sinh thái. Trong đó vấn đề sinh thái là vấn đề đòi hỏi rất nhiều để giải quyết hậu quả của thời kỳ công nghiệp hóa. Vì xã hội phát triển cao nên ý thức bảo vệ môi trường và gần gũi thiên nhiên của con người ngày càng lớn, mặt khác trong thời kỳ xã hội phát triển con người có xu hướng đi theo cái tôi, cái chủ đề riêng, ngôn ngữ có xu hướng đơn giản, mạch lạc hoặc theo một trường phái có tính suy luận và triết lý cao trước đó. Bởi vậy vườn hiện đại là một tác phẩm có chủ đề và ngôn ngữ rõ nét, phong cách đơn giản nhưng ấn tượng, vật liệu mang đậm màu sắc và đường nét. Để hiểu hơn về vườn hiện đại có thể tham khảo bài viết sau.

Hãy tìm hiểu về kiến trúc cảnh quan các bạn sẽ tìm thấy nhiều điều bổ ích và thú vị cho ngành học của mình. Xin kích chuột vào đây. vi.wikipedia.org/wiki/Ki%E1%BA%BFn_tr%C3%BAc_c%E1%BA%A3nh_quan

Trang liên kết

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : tám tám chín bảy năm

Xem trả lời của bạn !