BM Cảnh Quan Hoa Viên ĐH Nông Lâm TP.HCM

Nếu người ta ví cửa sổ là đôi mắt của ngôi nhà thì có lẽ khoảng sân trước mỗi ngôi nhà giống hệt như cánh tay, mở ra thân thiện, khép vào kín đáo. Ở nơi đó, cá tính riêng của gia chủ được phơi bày một cách vừa e dè vừa mang tính khẳng định, dứt khoát.Nhà có khoảng sân rộng đằng trước thường để lại cho người ta cảm giác về sự phóng khoáng, cởi mở, nhà hơi chật một chút thì khoảng sân bị thu hẹp hoặc biến thể thành lối đi hoặc một góc vườn xanh nhỏ nhắn, cũng có thể là một mái hiên hứng nắng và gió.

 

Sự phóng khoáng của gia chủ

Nhà ở thành thị, diện tích hẹp, khoảng sân cần thiết có nguy cơ mất dần. Nhưng nhiều gia chủ vẫn duy trì thói quen chừa ra một khoảng trống để dành làm sân. Nếu để ý bạn sẽ thấy có rất nhiều nhà mặt phố cũng cố lấn một phần diện tích vỉa hè rồi lát gạch, đá hay bố trí thêm một hai cây cảnh nhằm mục đích khoanh vùng mảnh sân riêng cho nhà mình.

Ngay cả khi phải dọn vào ở chung cư, nhà san sát nhau, nhiều người vẫn thích đặt trước cửa đôi chậu cảnh hay nhờ kiến trúc sư tạo một khoảng sân giả chừng nửa mét trước khi bước qua cửa ra vào. Sân ở phố thì không còn nằm cố định ở mặt trước ngôi nhà, sân cũng không nhất thiết phải nằm ngoài trời mà có thể bố trí ở bất kỳ nơi nào, miễn là thích hợp với người Việt thích sự phóng khoáng. Trong quan niệm, nhà ở nếu thiếu những vùng vi khí hậu, thì thế nào cũng thấy bí. Bởi vì "khoảng nghỉ" chính là lá phổi, là không gian đối lưu cần thiết.

Hữu ích nhưng không dễ

Nhà hẹp, sân sẽ hẹp theo. Ảnh: TVTD

Nhà phố, nếu dư chiều dài, hẹp chiều ngang, kiến trúc sư có thể chừa một khoảng lùi dành làm sân đậu xe, khoảng giữa nhà làm giếng trời hứng ánh sáng và tạo một khoảng không gian xanh thư giãn. Cũng có thể thiết kế sân vườn hoặc thủy tạ cả hai đầu nhà, đằng trước và đằng sau.

Nhà ống có thể làm sân vườn ngay trong nhà, đây là giải pháp cho những góc vạt xéo, góc tiếp giáp hay không gian chuyển tiếp giữa các phòng chức năng. Có thể thấy rõ điều đó ở khu vực sân thượng các nhà cao tầng, ngoài công năng là sân phơi quần áo, kiến trúc sư cũng có thể biến nơi đây thành khu vực giải trí hay không gian thư giãn bằng cách thiết kế tiểu cảnh trên cao, hòn non bộ, hồ bơi gia đình hay quầy bar ngoài trời để có thể sử dụng trong các dịp tiệc tùng.

Có thể "phóng tay" khi làm sân trong nhà biệt thực. Ảnh: TVTD

Nhà chung cư diện tích hạn chế cũng có thể làm vườn treo ở ban công hoặc biến ban công thành sân vườn bằng cách trải sỏi, trồng cây trong chậu nhưng khi cần thiết thì biến thành sân phơi quần áo. Nhà biệt thự phố thì thoải mái hơn, kiến trúc sư có thể "vung tay" tùy hứng dựa trên địa thế mảnh đất và sở thích của chủ nhà. Có nơi dành hơn 2/3 trong tổng diện tích để làm sân vườn bao quanh biệt thự, lấy sự an hòa giữa con người và thiên nhiên làm nền tảng. Cái gu này nếu thiết kế đến nơi đến chốn thì thực sự rất sang trọng.

(Theo Tư Vấn Tiêu Dùng)

Số lần xem trang: 2131
Điều chỉnh lần cuối: 21-03-2008

Sinh thái

Mang nhiệt đới vào vườn nhà bạn (17-12-2008)

Vườn Nhật trong kiến trúc hiện đại (19-05-2008)

Ảnh vườn châu Á khoe sắc giữa châu Âu (19-05-2008)

900 tỷ đồng xây vườn bách thảo lớn nhất Việt Nam (21-04-2008)

Thiết kế tiểu cảnh nước trong sân vườn (07-04-2008)

HOA VÀ NGOẠI THẤT - NỘI THẤT - ĐÁ TRONG VƯỜN (07-04-2008)

Phân loại các loại cây xanh trong thiết kế cảnh quan (07-04-2008)

Nam Hải - khu resort có thiết kế đẹp (21-03-2008)

Vườn đá và những lưu ý (21-03-2008)

Nghệ thuật bố trí cây xanh trong nhà (13-03-2008)

Xem thêm ...

Trang liên kết

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : năm tám tám ba

Xem trả lời của bạn !