BM Cảnh Quan Hoa Viên ĐH Nông Lâm TP.HCM

Vườn hiện đại là một khái niệm khi xã hội phương Tây bước vào cuối thời kỳ công nghiệp và mở sang thời kỳ dịch vụ. Đây là thời gian mà xã hội phát triển cao, xu thế của xã hội là đồng bộ phát triển cả về kinh tế, xã hội và môi trường sinh thái. Trong đó vấn đề sinh thái là vấn đề đòi hỏi rất nhiều để giải quyết hậu quả của thời kỳ công nghiệp hóa. Vì xã hội phát triển cao nên ý thức bảo vệ môi trường và gần gũi thiên nhiên của con người ngày càng lớn, mặt khác trong thời kỳ xã hội phát triển con người có xu hướng đi theo cái tôi, cái chủ đề riêng, ngôn ngữ có xu hướng đơn giản, mạch lạc hoặc theo một trường phái có tính suy luận và triết lý cao trước đó. Bởi vậy vườn hiện đại là một tác phẩm có chủ đề và ngôn ngữ rõ nét, phong cách đơn giản nhưng ấn tượng, vật liệu mang đậm màu sắc và đường nét. Để hiểu hơn về vườn hiện đại có thể tham khảo bài viết sau.

Vườn hiện đại
 
Đa số khách hàng hiện nay khi yêu cầu trang trí một khu vườn thường có xu hướng đưa ra phong cách trang trí theo dạng mô phỏng tự nhiên với dáng dấp núi non, thác suối, rừng rậm…
Phong cách trang trí này rất đẹp nếu làm tinh tế nhưng sẽ khó phù hợp với những căn nhà theo phong cách hiện đại. Qua bài viết này các kiến trúc sư sẽ tư vấn cho bạn cách thiết kế một khu vườn phù hợp cho những công trình mang dáng dấp kiến trúc hiện đại.
Với căn nhà mang kiến trúc hiện đại như thế này, vườn cũng cần nghiên cứu để phù hợp.


Vật liệu trong thiết kế vườn theo phong cách hiện đại

Kiến trúc vườn mang dáng dấp hiện đại thường dùng các vật liệu hiện đại gây ấn tượng mạnh. Hình khối và đường nét dứt khoát, cô đọng về hình học. Màu sắc của khu vườn hiện đại thường tạo cảm giác sáng trong, sạch sẽ.Khu vườn này được trang trí theo phong cách hiện đại với đủ các yếu tố cần thiết như mảng đặc rỗng, ánh sáng, nước, cây xanh, khoảng giật cấp, sàn gỗ ngoài trời BFT sơn trắng đục, giàn hoa bằng gỗ ngoài trời sơn cùng màu treo khối thủy tinh tròn. Vườn được giật cấp khỏe khoắn với những đường bo viềnbằng bê tông sơn màu ghi… Cảm giác mát lạnh càng được tăng thêm khi có hồ nướcnhỏtạocảmgiácnhưmột tấm gương ngăn cách vị trí ngồi với khu vườn.

Bộ bàn ghế màu cam vừa là điểm nhấn không gian vừa tạo sự cân bằng màu sắc cho khu vườn. Chiếc ghế cũng giúp tạo cảm giác ấm cúng khi ngồi ngắm vườn trong tiết trời mùa đông…Những vật liệu hiện đại như kính, thép hay nhôm ốp hiện đại cũng có thể dùng cho những khu vườn hiện đại. Chất liệu kính nhiều khi có thể thay được cảm giác của nước. Chất liệu thép nếu khéo léo xử lý sẽ cho cảm giác uyển chuyển nhưng khỏe khoắn cho khu vườn… Hãy tưởng tượng khu vườn của bạn như một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của thiên nhiên và các loại vật liệu đưa vào sử dụng.

Với khu vườn nhỏ không có điều kiện thiết kế hồ nước thì kính sẽ là giải pháp tạo cho khu vườn sự lung linh của nước. Ghế kính còn giúp cho khu vườn rộng hơn khi những cây xanh phía dưới ghế có thể sống bình thường vì không bị che khuất. Khi ngồi lên ghế bạn có cảm tưởng như đang ngồi trên một thảm hoa.Những chất liệu khác như sơn sần, bê tông xen cỏ, sỏi các màu hay cát trắng pha lê cũng được áp dụng nhiều cho khu vườn hiện đại.Một khu vườn hiện đại cũng không nên xem nhẹ yếu tố phong thủy. Kết hợp các yếu tố phong thủy trong sử dụng vật liệu không chỉ tốt về mặt âm khí mà về mặt dương khí cũng tạo cho người sử dụng cảm giác yên bình, nhẹ nhàng và thư thái…

Theo Thanh Niên


Số lần xem trang: 12452
Điều chỉnh lần cuối: 25-02-2008

Sinh thái

Mang nhiệt đới vào vườn nhà bạn (17-12-2008)

Vườn Nhật trong kiến trúc hiện đại (19-05-2008)

Ảnh vườn châu Á khoe sắc giữa châu Âu (19-05-2008)

900 tỷ đồng xây vườn bách thảo lớn nhất Việt Nam (21-04-2008)

Thiết kế tiểu cảnh nước trong sân vườn (07-04-2008)

HOA VÀ NGOẠI THẤT - NỘI THẤT - ĐÁ TRONG VƯỜN (07-04-2008)

Phân loại các loại cây xanh trong thiết kế cảnh quan (07-04-2008)

Khoảng sân trong nhà phố (21-03-2008)

Nam Hải - khu resort có thiết kế đẹp (21-03-2008)

Vườn đá và những lưu ý (21-03-2008)

Xem thêm ...

Trang liên kết

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : tám một hai sáu

Xem trả lời của bạn !