BM Cảnh Quan Hoa Viên ĐH Nông Lâm TP.HCM

 Kỷ yếu Hội thảo khoa học Bộ môn Cảnh quan và Kỹ thuật Hoa viên "Hạ tầng xanh" (tháng 10/2014)

 Nhận dịp kỷ niệm 12 năm thành lập Bộ môn Cảnh quan và Kỹ thuật hoa viên (2002 - 2014), Bộ môn Cảnh quan và Kỹ thuật hoa viên tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề "Hạ tầng xanh".

Bộ môn Cảnh quan & Kỹ thuật Hoa viên thành lập ngày 9 tháng 8 năm 2002 theo quyết định số 145/QĐ/TCHC của trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh căn cứ theo quyết định số 2080/QĐ/BGD&ĐT. Qua 12 năm xây dựng và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển mảng xanh của đô thị, Bộ môn Cảnh quan & Kỹ thuật Hoa viên hiện vẫn đang không ngừng phát triển nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng của nguồn nhân lực đáp ứng với sự thay đổi của nhu cầu xã hội.

Trong bối cảnh đô thị đang hẹp dần diện tích cho mảng xanh và nắm bắt nhu cầu của người dân đô thị về  một cuộc sống chất lượng cao bền vững, việc nghiên cứu và áp dụng hạ tầng xanh trong đô thị là một xu hướng chiến lược của quốc tế.  Hạ tầng xanh có thể được hiểu theo nhiều hướng khác nhau, nhưng cơ bản đều là các cơ sở hạ tầng trong đô thị nhằm giải quyết các vấn đề năng lượng hoặc sinh thái nhằm tạo dựng một môi trường sống bền vững, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu và các quá trình đô thị hóa.

Xét theo góc nhìn của ngành cảnh quan đô thị, các yếu tố được gọi là hạ tầng xanh có thể bao gồm công viên hoặc các khu bảo tồn thực vật, các vườn trên mái, các tường xanh, các hệ thống thoát nước tích hợp tưới cây bóng mát đường phố, các hồ lọc nước ô nhiềm sử dụng thực vật và nhiều công trình sử dụng cây xanh khác. Các yếu tố này trước hết giải quyết vấn đề thẩm mỹ cho đô thị trong bối cảnh diện tích xây dựng đã và đang thay thế diện tích đất tự nhiên và đất nông nghiệp. Ngoài ra, các yếu tố của hạ tầng xanh cũng góp phần giảm thiểu sự ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước mưa, nhiệt độ, sử dụng năng lượng trong đô thị. Quan trọng hơn hết là sự đóng góp của các yếu tố này trong việc nâng cao chất lượng đời sống tinh thần và tăng cường đa dạng sinh học trong đô thị.

Nhân kỷ niệm 12 năm hình thành và phát triển, Bộ môn Cảnh quan & Kỹ thuật Hoa viên tổ chức hội thảo “Hạ tầng xanh” trao đổi và thảo luận các  vấn đề liên quan đến việc sử dụng mảng xanh tạo dựng môi trường sống bền vững cho đô thị. Kỷ yếu lưu lại những nghiên cứu khoa học của các giảng viên, sinh viên đại học nông lâm và các nhà nghiên cứu cùng chuyên ngành  làm cơ sở cho việc nghiên cứu và tham khảo cho các độc giả quan tâm.

Những bước đầu nghiên cứu khó tránh khỏi những thiếu sót về cả hướng đi lẫn nghiên cứu, mong các độc giả đón nhận và góp ý.

 Chân thành cảm ơn.

Download Kỷ yếu (pdf) 

Số lần xem trang: 185
Điều chỉnh lần cuối: 06-11-2014

Trang liên kết

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : ba bốn sáu bảy tám

Xem trả lời của bạn !